เลือดล้างหน้าเด็กคืออะไร? สีอะไร มาตอนไหน สังเกตยังไง

เลือดล้างหน้าเด็ก” หรือ Implantation bleeding แม่ๆ หลายๆคนน่าจะเคยได้ยินมาก่อน ซึ่งอาจจะสงสัยว่าคืออะไร?สังเกตุอย่างไร? และเหมือนหรือแตกต่างจาประจำเดือนมั้ย? วันนี้ Mommybooster อธิบายให้ฟัง

Implantation bleeding คือศัพท์ทางการแพทย์ หรือที่เรารู้จักในชื่อว่าเลือดล้างหน้าเด็ก โดยจะเกิดขึ้น ในช่วงวันที่ 6-12 หลังไข่ตกหรือหลังเกิดการปฏิสนธิ และเชื่อว่าเลือดที่ออกมาจากทางช่องคลอด เกิดจากการที่ตัวอ่อนระยะ Blastocyst ฝังตัวกับผนังมดลูก ซึ่งเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่บอกว่าคุณตั้งครรภ์ 

เลือดล้างหน้าเด็กเกิดได้บ่อยแค่ไหน?

พบว่าผู้หญิงที่ตังครรภ์พบการเกิดเลือดล้างหน้าเด็กประมาณ 20-30% เท่านั้น โดยทำให้บางคนเข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือน โดยเรามาดูกันว่ามีเลือดล้างหน้าเด็ก แตกต่างจากเลือดประจำเดือนอย่างไร

เลือดล้างหน้าเด็ก อาจจะมีสีชมพูไปจนถึงสีแดงคล้ำ จะมีปริมาณไม่มากแต่สามารถทำให้กางเกงเปื้อนได้ จะมีระยะเวลาประมาณ 1-2 วัน ตามระยะเวลาที่ตัวอ่อนจะพยายามฝังตัว 

เลือดประจำเดือน 

โดยส่วนมากจะมีอาการปวดเกร็งท้องน้อยก่อนจะมีประจำเดือน 2-3 วัน เลือดจะมีปริมาณมากในช่วงแรกจะมีสีแดงสด ซึ่งประจำเดือนจะมีระยะเวลาประมาณ 3-5 วัน 

ควรทำอะไรเพิ่มเติมมั้ย 

โดยปรกติเลือดล้างหน้าเด็กจะหยุดเอง หากคุณมีเลือดออกที่สงสัยว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก อาจจะหาชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจ เพื่อยืนยันว่าคุณตั้งครรภ์จริงหรือไม่ ปละอาจจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงอันตรายต่อเด็กในท้อง หากคุณตั้งครรภ์จริง

ทางการแพทย์ถือว่า ถ้าเลือดออกในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์แรก อาจจะเป็นสัญญาณของความผิดปรกติของการตั้งครรภ์ เช่น ภาวะแท้งคุกคาม หรือท้องนอกมดลูกโดยอาการที่ควรปรึกษาแพทย์ ได้แก่

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์

  • เลือดที่มีลักษณะสีแดงสด ออกเป็นปริมาณมาก
  • มีการปวดท้องน้อยมากผิดปรกติ
  • มีอาการผิดปรกติอื่นๆ เช่น เวียนหัว หน้ามืด มีไข้

อย่างไรก็ดี เลือดล้างหน้าเด็ก ไม่ได้พบในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน หากคุณไม่มี ก็ไม่ได้แปลว่าคุณไม่ได้ตั้งครรภ์นะคะ โดยคุณควรสังเกตุอาการอื่นๆร่วมด้วย โดยวิธีที่แนะนนำ ควรใช้แผ่นตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยันด้วยนะคะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart