เทคนิคการปั้มนมแม่ เมื่อแม่ต้องกลับไปทำงาน

ในยุคปัจจุบัน คุณแม่หลายท่านต้องกลับไปทำงาน หลังจากครบกำหนดลาคลอดแล้ว และเมื่อต้องกลับไปทำงาน การปั๊มนมตามรอบ เพื่อให้ลูกน้อยได้ทานนมแม่ได้นานที่สุด จึงต้องมีการวางแผนและเทคนิคต่างๆ ในการ ปั้มนมแม่ ในระหว่างอยู่ที่ทำงาน

วันนี้ Mommybooster จะมาแชร์เทคนิคและการวางตารางการปั๊มนม ให้แม่ๆได้เป็นแนวทางเพื่อนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับตนเอง
ในปัจจุบัน บริษัทฯ และห้างร้านต่างๆ ได้เห็นความสำคัญของนมแม่ ว่ามีประโยชน์และสารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนการของเด็ก ซึ่งคุณแม่ลูกอ่อนจะต้องมีการปั๊มนมระหว่างการทำงาน ทำให้ที่ทำงานหลายๆ แห่งได้จัดให้มีห้องสำหรับคุณแม่ได้ ปั๊มนมระหว่างการทำงานได้ด้วย ซึ่งทำให้การปั๊มนมสะดวกและราบรื่นขึ้น 

เทคนิคการปั๊มนมในที่ทำงาน

1. เลือกเครื่องปั๊มนมที่สามารถปั๊มนมพร้อมกันได้ 2 ข้าง

การปั๊มนมที่ละข้าง คุณแม่จะต้องใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ต่อครั้ง แต่ถ้าเราสามารถปั๊มนม 2 ข้างได้พร้อมกันเรา จะสามารถประหยัดเวลา ได้ถึง 2 เท่า คือจะเหลือเวลาประมาณ 15-20 นาที่ และการปั๊มนม 2 ข้างพร้อมกัน จะช่วยให้น้ำนมข้นกว่าและปริมาณเพิ่มขึ้นอีกถึง 20% ด้วย

2. วางแผนตารางปั๊มนมเป็นกิจวัตร

ปรกติเราจะต้องปั๊มนมทุก 3-4 ชั่วโมง โดยให้จัดตารางปั๊มนมในช่วงเวลาที่ตรงกับช่วงเวลาที่ลูกเข้าเต้าอยู่ที่บ้าน เพื่อลดการปั๊มนม
ตัวอย่างการจัดตารางการปั๊มนม : กรณี แม่ทำงาน 8 โมงเช้า
– 6.00 น. ให้นมก่อนออกจากบ้าน
– 9.00 น. ปั๊มนมรอบที่ 1
– 12.00 น. ปั๊มนมรอบที่ 2
– 18.00 น. ปั๊มนมรอบที่ 3 
– กลับถึงบ้าน 6 โมงเย็น ให้นมลูก
จะเห็นได้ว่า คุณแม่จะปั๊มนมในช่วงเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน และใกล้เคียงกับเวลากินของลูกปกติ วิธีนี้จะช่วยให้น้ำนมสร้างสม่ำเสมอ ได้กระตุ้นการสร้างน้ำนมอยู่ตลอดค่ะ

3. หาสถานที่ปั๊มนมและที่เก็บน้ำนมและกรวยปั๊มนม 

สถานที่ในการปั๊มนม อาจจะต้องดูในแต่ละที่ทำงานว่าจะมีที่เหมาะสมหรือไม่ โดยบางที่อาจจะมีห้องจัดไว้ให้สำหรับคุณแม่ลูกอ่อนไว้สำหรับปั๊มนมโดยเฉพาะ ถ้าที่ทำงานนั้นไม่ได้จัดห้องไว้สำหรับปั๊มนม ให้หาห้องที่มีเก้าอี้ที่นั่งสบายๆ มีโต๊ะวางของ และปลั๊กไฟสำหรับเสียบเครื่องปั๊มนมด้วย

และนอกจากสถานที่แล้วยังต้องมีที่เก็บน้ำนมและกรวยปั๊มนม โดยจะต้องมีตู้เย็นที่มีช่องแช่แข็งสำหรับเก็บน้ำนมที่ปั๊มแล้ว โดยการนำน้ำนมกลับบ้านควรมีกระเป๋าเก็บความเย็น พร้อมเจลทำความเย็น เพื่อรักษาคุณค่าของน้นมในขณะเดินทางและป้องกันการเสีย

โดยกรวยปั๊มนม Mommybooster แนะนำเทคนิคดีๆ ที่ได้จากไลฟ์ของคุณหมอสุธีรา กูรูด้านนมแม่ ว่าโดยปรกติถ้าปั๊มนมเสร็จแล้ว กรวยปั๊มนมและอุปกรณ์ต่างๆ ต้องล้างและฆ้าเชื้อทันทีครั้งต่อครั้ง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คุณแม่เสียเวลาในการทำความสะอาดและอ่อนล้า อาจจะทำให้การให้นมแม่ไม่ประสบความสำเร็จ ป้าหมอจึงได้บอกว่าให้คุณแม่ใช้กล่อง Lock&Lock ขนาดใหญ่สักหน่อย เมื่อปั๊มนมเสร็จให้นำกรวยปั๊มนมและอุปกรณ์ มาใส่ในกล่องปิดฝาให้แน่นแล้วน้เข้าตู้เย็น เพื่อนำมาใช้ใน 1 วัน แล้วค่อยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเมื่อหมดวันค่ะ จะช่วยให้คุณแม่ลดเวลาในการทำความสะอาด ไปได้มากเลยนะคะ

คุณแม่สามารถเข้าไปดูความรู้ดีๆ จากไลฟ์ของป้าหมอสุธีรา ได้ที่ https://www.mommyboosterth.com 

4. ช่วงปั๊มนมควรเป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย

ในช่วงปั๊มนมควรเป็นช่วงที่คุณแม่ผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียดเรื่องงาน โดยควรแจ้งให้เพื่อนร่วมงานทราบ ว่าขอช่วงเวลาในการปั๊มนม โดยขณะปั๊มนมควรเตรียมน้ำหรือเครื่องดื่มที่ทำให้สดชื่น อย่าง น้ำหัวปลี Mommybooster

5. อุปกรณ์ปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมควรมีขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย มีแบตเตอรี่ในตัว เผื่อในกรณีที่หาปลั๊กเสียบไม่ได้ นอกจากนี้ควรเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ เช่น
– ผ้าคลุมให้นม เพื่อไม่ให้โป๊ะ
– อุปกรณ์ปั๊มนม พวกกรวยปั๊ม ขวดเก็บน้ำนม อาจต้องเตรียมเผื่อ 2-3 ชุด ถ้าตามหลักการแล้ว ควรเปลี่ยนกรวยปั๊มนมใหม่ทุกครั้ง แต่หากไม่สามารถทำได้ ควรมีการเปลี่ยนกรวยปั๊มนมหลังการปั๊มนม 2-3 รอบ โดยสามารถเก็บกรวยปั๊มที่ใช้แล้วในถุงซิบล๊อค แล้วแช่ตู้เย็นไว้ได้
– อาจเลือกกรวยแบบ Hand free กรณีที่จำเป็นต้องนั่งปั๊มนมที่โต๊ะทำงาน เพื่อความสะดวกในการปั๊มนม
– ถุงเก็บน้ำนม เพื่อใช้เก็บสต๊อกน้ำนมที่ปั๊มได้ ควรเป็นถุงที่แข็งแรง ไม่แตกง่าย

อย่างไรก็ตาม เทคนิคการปั๊มนมในที่ทำงาน อาจแตกต่างไปในแต่ละคน Mommybooster หวังว่าบทความนี้ อาจพอทำให้คุณแม่ได้แนวทางในการวางแผนการปั๊มนมเมื่อต้องกลับไปทำงานในแบบของตัวเองค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart