ภาวะมีบุตรยาก ? PCOS คืออะไร ? และอาหารที่ควรทานสำหรับเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

ภาวะมีบุตรยาก” สาเหตุอันดับหนึ่ง ของภาวะผู้มีมีบุตรยากคือความผิดปรกติของฮอร์โมนของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ ทำให้เกิดภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบหรือ PCOS ซึ่งพบว่าอาหารมีความสำคัญมาก ในการรักษาภาวะ PCOS และสามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ แล้วถ้าเป็น PCOS แล้วอยากมีลูกต้องกินอะไร คนที่เป็น PCOS ไม่ควรกินอะไร?

เนื่องจากภาวะ PCOS จะมีกลไกสำคัญ 2 อย่างคือ การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปรกติ และภาวะดื้ออินซูลิน ดังนั้น หากสามารถลดน้ำหนักและลดภาวะดื้ออินซูลินได้ จะส่งผลดีต่ออาการทั้งหมดของ PCOS ดังนั้นอาหารจึงมาความสำคัญอย่างมาก ในการช่วยลดการเกิดภาวะ PCOS และเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สำเร็จ 

แม้การทานอาหารที่เหมาะสมจะส่งผลกระทบต่ออาการต่างของ PCOS แต่ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ เช่น การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกาย การลดความเครียด ควบคู่กันไปด้วย  จะส่งผลให้ภาวะดื้อินซูลินดีขึ้น ส่งผลในอาการต่างๆ ของภาวะ PCOS ดีขึ้นโดยรวม

อาหารที่ควรทาน 

มีกงานวยิจัยที่ระบุชัดเจนเกี่ยวกับอาหารกับอาการของถุงน้ำรังไข่หลายใบ ที่ทำให้ภาวะ PCOS ดีขึ้น

อาหารที่มี Glycemic index ต่ำ

คำว่า Glycemic index ต่ำ คือเมื่อทานอาหารชนิดนี้เข้าไป จะทำให้น้ำตาลสูงขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้ร่างกายไม่ต้องหลั่งอินซูลินมาเพื่อนนำน้ำตาลไปใช้ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ภาวะดื้ออินซูลินดีขึ้น อาหารในกลุ่มนี้ เช่น ผัก ผลไม้บางชนิด ถั่ว เมล็ดพืช ข้าวกล้อง ขนมปัง whole grain

อาหารต้านการอักเสบ (Anti-inflammatory diet)

เนื่องจากคนที่เป็น PCOS จะมีการอักเสบในร่างกายได้ง่ายและสูงกว่าคนทั่วไป อาหารในกลุ่มลดการอักเสบ จึงเข้ามามีความสำคัญ และช่วยทำให้อาการต่างๆของ PCOS ดีขึ้น อาหารในกลุ่มนี้ เช่น น้ำมะกรูดของ Mommybooster โดยจะมีสาร Bio Flavonoid สูง(เป็นสารในกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ) ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักใบเขียวต่างๆ อาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 น้ำมันมะกอก การเพิ่มการบริโภคอาหารหล่านี้ จะส่งผลดีต่อคนที่เป็น PCOS

อาหารที่แนะนำสำหรับคนที่เป็น PCOS อื่นๆ เช่น

  • อาหารที่มีกากใยสูง
  • ปลาที่มีไขมันดี เช่น แซลมอน ทูน่า ซาดีน แมคคาแรล
  • ผักใบเขียวต่างๆ
  • ถั่วต่างๆ
  • ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่
  • ซินนามอล 
  • ดาร์กซ็อคโกแลต

การปรับรูปแบบการกิน ร่วมกับการออกกำลังกาย การนอนให้เพียงพอ และลดความเครียด ส่งผลดีต่อคนที่มีภาวะ PCOS

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart